Hướng dẫn cách chăm gà chọi con mới nở hiệu quả nhất

Cách chăm gà chọi con mới nở là một trong những kinh nghiệm mà sư kê nào cũng cần phải học. Đây là giai đoạn đầu tiên gà con tiếp xúc với môi trường nên các bạn phải hết sức cẩn trọng. Hãy đảm bảo những chú gà mới nở ra được chăm sóc một cách đúng kỹ thuật nhật như các thông tin bên dưới.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách chăm gà chọi con mới nở đúng khoa học

Việc chăm sóc gà con sẽ đơn giản nếu anh em hiểu rõ và nắm được các kỹ thuật cơ bản. Dựa trên kinh nghiệm của các chuyên gia nuôi gà chọi để có phương pháp chăm gà chọi con tốt, mọi người cần lưu ý về 3 vấn đề sau:

Về chuồng nuôi 

Mỗi giai đoạn phát triển của gà sẽ có những kỹ thuật nuôi khác nhau. Nếu muốn gà con phát triển đồng đều và khỏe mạnh thì việc làm chuồng cực kỳ quan trọng. Đối với gà con giai đoạn đầu các bạn cần phải nuôi bằng lồng úm bởi sức đề kháng và thân nhiệt đang còn yếu.

Chuồng gà thì nên đặt tại vị trí cao ráo, mọi người có thể tham khảo và xây dựng theo hướng Đông hoặc hướng Đông Nam. Xung quanh cần được rào chắn kiên cố tránh sự tấn công của kẻ thù.

Sàn chuồng cần đảm bảo độ thông thoáng cũng như khô ráo cần thiết. Hãy tạo ra mặt sàn có khoảng cách an toàn với mặt đất để quá trình vệ sinh dễ dàng hơn. Ngoài ra nếu mà sàn trệt thì trong giai đoạn này anh em nên trải một lớp như trấu, mùn cưa… để tạo độ khô thoáng và ấm áp.

Gà là loài thân nhiệt cao nên ở những vùng có khí hậu lạnh hoặc mát mẻ vào ban đêm, mọi người nên lắp hệ thống đèn sưởi để đảm bảo giữ nhiệt đặc biệt là trong cách chăm gà chọi con mới nở.

Chia sẻ cách chăm gà chọi con mới nở

Chia sẻ cách chăm gà chọi con mới nở

Về nước uống

Nước uống là một trong những yếu tố quan trọng đối với cách chăm gà chọi con mới nở. Một mẹo nhỏ đối với nước uống của gà mới nở đó là trong những ngày đầu tiên, anh em nên pha bổ sung thêm khoảng 5g đường glucoza kết hợp 1g vitamin C/1 lít vào trong thành phần nước uống của gà.

Nên rửa máng với tần suất 4 lần/ngày nhằm đảm bảo không còn mầm bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gà con.

Đặc biệt là trong thời tiết của mùa đông, nước cho gà con uống anh em cần pha thêm nước nóng để đạt nhiệt độ chuẩn 27 – 28 độ C.

Chuẩn bị nước uống cho gà

Chuẩn bị nước uống cho gà

Về chế độ dinh dưỡng

Tương tự nhà các giống gà bình thường, gà chọi con khi mới nở cũng có hệ tiêu hóa chưa ổn định.

Tuần 1: Cách chăm gà chọi con mới nở khi được 1 ngày tuổi. Các bạn nên cho gà uống nước, sau 2 giờ mới bắt đầu tiến hành cho gà ăn. Loại thức ăn nên sử dụng cho gà ăn đó là những loại hạt nhỏ vừa ăn. Đối với loại thức ăn này các bạn nên sử dụng trong tuần đầu tiên kết hợp với rau xanh băm nhỏ.

Lưu ý cơm sẽ là loại thức ăn bị cấm tuyệt đối trong giai đoạn này. Bởi vì nó sẽ gây bết dính đít ảnh hưởng rất lớn đến quá trình nuôi gà về sau.

Tuần 2: Chế độ ăn sẽ đặc biệt hơn một chút thức ăn gà kết hợp giữa: thóc xay nấu chín trộn với thịt và ranh xanh băm nhuyễn.

Tuần 3: Vẫn là thóc xay nấu chính nhưng sẽ bổ sung thêm các yếu tố như: châu chấu nhỏ, các loại thịt.

Lượng thức ăn sẽ được chia thành 3-4 bữa trong ngày. Không nên cho gà con ăn cám công nghiệp mà nên sử dụng các loại thức ăn có sẵn sẽ tốt hơn.

Giai đoạn gà phát triển được 1,5 tháng lượng thức ăn nên tăng thêm. Ngoài ra nên bổ sung dần các chất tanh như: ếch, lươn, nhái, thịt bò… ngày ăn 2 bữa vào khoảng 9h sáng và  4 – 5 giờ chiều.

Chế độ dinh dưỡng cho gà mới nở

Chế độ dinh dưỡng cho gà mới nở

Áp dụng lịch tiêm phòng khoa học – Cách chăm gà chọi con mới nở

Tiêm phòng cũng nằm trong những điều kiện quan trọng để phát triển gà chọi con tốt nhất. Bảng dưới đây mọi người có thể áp dụng để tiêm phòng ngừa bệnh cho gà của mình:

Ngày tuổi Chỉ định
1 –  3 Cho gà uống các loại kháng sinh SEC, Coliquin, Vime – Coam trong 3 ngày liên tục.
4 – 5 Nhỏ vacxin Lasota mắt, mũi lần 1. Sử dụng vacxin khô hòa với khoảng 2 – 5ml nước cất sau đó nhỏ cho mỗi con 1 – 2 giọt.
10 – 15 Cho gà uống vacxin Gumborocuar.
14 – 17 Tiến hành tiêm chủng đậu gà vào vị trí cánh.
20 – 25 Cho gà dùng thuốc phòng bệnh cầu trùng: Bio – Anticoc, Han – Eba 30%,…. thời gian uống 3 ngày liên tiếp.
27 – 30 Tiến hành nhỏ vacxin Lasota nhỏ mắt, mũi lần 2.
40 – 50 Tiêm vacxin dưới da bệnh gà rù lần 1.
45 – 55 Vacxin tụ huyết trùng lần 1, tiêm dưới da.
60 – 70 Tiêm vacxin tụ huyết trùng lần 2, tiêm dưới da.
Lịch tiêm khoa học cho gà con

Lịch tiêm khoa học cho gà con

Nếu áp dụng cách chăm gà chọi con mới nở thì trong tương lai anh em sẽ sở hữu cho mình những chiến kê cực kỳ dũng mãnh. Hy vọng những kinh nghiệm chia sẻ trên đây của Nha cai Alo789 sẽ là những bài học quý giá để các bạn áp dụng đối với những chiến kế mới nở của mình.

Thông tin liên hệ NHACAIALO789 - Đại lý của ALO789 Địa chỉ: 29 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh Hotline: 0865.583.113 Email: [email protected]